เที่ยวอย่างเต็มอิ่มไปกับอำเภอเมืองของแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอนนั้นมีด้วยกันอยู่ 7 อำเภอ คือ อำเภอเมือง แม่สะเรียง ขุนยาว ปาย แม่ลาน้อย สบเมย และปางมะผ้า ซึ่งเป็น 7 อำเภอแห่งมนต์เสน่ห์ของแม่ฮ่องสอน ที่แต่ละอำเภอนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั้งหมด โดยอำเภอที่ถือว่ามีที่เที่ยวที่เยอะอย่างมาก คืออำเภอแรกของแม่ฮ่องสอนอย่างอำเภอเมือง ที่มีวัดพระธาตุดอยกองมูเป็นที่แรกที่น่าไปมากที่สุด เพราะเมื่อมาถึงที่แล้วก็ควรที่จะเข้าไปสักการะวัดคู่บ้านคู่เมืองที่เป็นที่ประดิษฐานของปูชนียสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ประกอบไปด้วยพระธาตุเจดีย์ทรงแบบมอญ และวิหารพระที่มีศิลปะของไทใหญ่ ที่นอกจากการมากราบไหว้เพื่อขอพรแล้ว ยังสามารถที่จะขึ้นไปชมวิวของแม่ฮ่องสอนในมุมสูงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เมื่อได้กราบไหว้เพื่อขอพรพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแล้ว ก็มาต่อที่ภูโคลนครันทรีคลับ ที่มีบริการด้านสุขภาพที่ไม่ว่าจะนวด ทำสปา แช่น้ำแร่ พอกโคลน อบซาวน่าก็มาทำกันได้อย่างสบาย ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการเดินทางมาทั้งวัน เป็นแหล่งของการรักษาสุขภาพ ที่ให้สายน้ำแร่และโคลนพอผิวแท้ 100% ซึ่งน่าจะถูกใจเหล่าสาว ๆ ที่มาเที่ยวที่นี่ได้เป็นอย่างดี และเอาใจนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวที่ชอบออกแรง และชอบการผจญภัยอย่างการเข้าถ้ำปลา ที่จะสามารถเข้าไปค้นหาปลาหายากที่สวยงาม ภายในถ้ำมีแอ่งน้ำที่มีน้ำไหลเข้าออกตลอดเวลา และมีปลาตัวโตที่มีสีเทาอมฟ้าที่ต่างก็แหวกว่ายวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ กับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะรอกินขนมปังจากผู้ที่โยนให้ สามารถเรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี โดยปลาเหล่านี้คือปลามุงและปลาคัง ที่เป็นปลามีเกล็ดขนาดใหญ่ และไปต่อที่น้ำตกผาเสื่อ เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาน้ำตกแม่สะงาในพม่าอยุ่ในตำบลหมอกจำแป่ ตัวน้ำตกจะมีความสูง 10 เมตร และน้ำใสสะอาดเป็นอย่างมาก
มาเพลิดเพลินกันต่อที่สะพานซูตองเป ที่เป็นภาษาไทใหญ่แปลความความสำเร็จ เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยสร้างมาจากแรงพลังศรัทธาของชาวบ้านกุงไม้สัก ที่มีการร่วมแรงบริจาคไม้เก่า ไม่ไผ่ และกำลังทรัพย์ร่วมกับพระปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ ประธานสงฆ์สวนธรรมภูสมะ และคณะพุทธศาสนิกชน ร่วมกันสร้างด้วยเวลาเพียง 2 เดือน สะพานมีความยาวมากกว่า 500 เมตร เป็นสะพานที่ทอดยาวระหว่างชุมชนและวัดที่เมื่อเวลาหน้าฝน ก็สามารถใช้เป็นเส้นทางการสัญจรไปมาของชาวบ้าน ตลอดจนการให้พระภิกษุสามเณรออกบิณฑบาต กันได้สะดวกยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน และนักท่องเที่ยวที่ต้องการทำบุญก็สามารถที่จะรอใส่บาตรบนสะพานได้เลยทันที