ท่องเที่ยวอย่างเพลิดเพลินใจที่แพร่

จังหวัดแพร่อยางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานการเล่าขานกันถึงความรุ่งเรื่องมาอย่างยางนาน และยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่ดีจากอดีไปจนถึงแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก งดงามไปด้วยผืนน้ำและผืนป่า ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่พร้อมให้บรรดานักท่องเที่ยวตางเก็บกระเป๋าแล้วลองมาพักสมอง และเปิดโลกทัศน์ใหม่ที่สวยงามไปกับจังหวัดแพร่ดูสักครั้ง โดนสถานที่แรกที่ใคร ๆ ก็ต้องไปก่อน คือการแวะสักการะองพระธาตุช่อแฮ ที่เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ของจังหวัดแพร่

พระธาตุช่อแฮนั้นถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของที่นี่ และยังเป็นอีกหนึ่งพระธาตุประจำปีเกิดของใครหลาย ๆ คน คือผู้ที่เกิดปีขาล มีลักษณะของเจดีย์ที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยรูปทรง 8 เหลี่ยม สูง 33 เมตรและกว้างด้านละ 11 เมตร มีศิลปะที่งดงามของเชียงแสน และถ้าใครไปในช่วงที่มีการจัดงานประเพณีพอดีก็จะยิ่งเห็นความสวยงามในการประดับตกแต่งเจดีย์และวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวแพร่อีกด้วย ไปกันต่อที่คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ สถาปัตยกรรมที่สวยงามของตึกของในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเน้นเป็นแบบทรงผสมยุโรปที่เน้นความหรูหรา มีประตูมากถึง 72 บาท เต็มไปด้วยตำนานที่น่าสนใจในสมัยอดีตอย่างมากมาย และใต้ถุนของอาคารนี้ยังเคยเป็นที่คุมขังของนักโทษมาอย่างยาวนานอีกด้วย และถ้ามาถึงแพร่ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยววนอุทยานแพะเมืองผี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวแพร่ เพราะมีการกล่าวขานถึงตำนานอันลึกลับที่คนโบราณได้เล่าสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เป็นพื้นที่เนินสูงกว่าส่วนอื่น ๆ และเกิดการกัดกร่อนของดินและจากกรวดหิน ดินทรายที่จับตัวกันยังไม่แน่นเต็มที่ ประกอบไปด้วยหินทรายละเอียดที่สลับกันเป็นชั้น แต่ละชั้นก็มีความหนาและละเอียดที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดเป็นการผุพังไปในที่สุด

อุทยานแห่งชาติดอยผากลองก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ถือว่าดีที่สุดของจังหวัดแพร่ เป็นพื้นที่เข้าสูงชันและมีบางแห่งเป็นที่ราบบนเขาที่มีหินโผล่ขึ้นมาตามพื้นดิน ที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติทั้งหมด และตัวหินได้ขึ้นมาเป็นรูปทรงต่าง ๆ และขึ้นมากันอย่างสลับซับซ้อน จนในบางจุดก็มีการจินตนาการกันไปว่าเป็นรูปนั้นรูปนี้ตามที่แต่ละคนจะจินตนาการกันไป  ถือว่าเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์ของความสวยงามที่เป็นแบบเฉพาะตัว และจะมีสวนหินมหาราช ที่จะมีหินโผล่ขึ้นมาจากพื้นดินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ และมีบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบายอีกด้วย