เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของดอกบัวตองที่แม่สะเรียง

แม่สะเรียงเป็นอีกอำเภอที่โดดเด่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสวยงามและการได้กระโดดเข้าไปอยู่ในป่าเขา ที่โอบล้อมด้วยม่านหมอก และบรรยากาศที่เย็นสบาย สามารถสร้างความสบายใจที่แสนสงบได้อย่างประหลาด โดยที่แรกต้องมาที่ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่เหาะ ที่อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 108 หลักกิโลเมตรที่ 84 ในตำบลแม่เหาะ ที่เป็นเส้นทางหลวงเพื่อการเป็นถนนท่องเที่ยว เพื่อมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองของแม่ฮ่องสอน เมื่อผ่านบริเวณนี้ก็ไม่มีใครจะสามารถละสายตาไปจากทุงดอกบัวตองที่บาสนสะพรั่งรายล้อมไปตลอดเส้นทางกว่า 2 กิโลเมตร จนจะต้องอดใจไม่ไหวแล้วแวะลงมาถ่ายรูปกันอย่างแน่นอน

ดอยแม่เหาะนั้นยังมีน้ำตกแม่สวรรค์น้อย ที่ยามเย็นจะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามเป็นอย่างมาก และยังเป็นทะเลหมอกในช่วงยามเย็นที่สวยงามเป็นอย่างมาก และยังมีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ที่ สถานที่กางเต็นท์ ร้านอาหารและร้านกาแฟที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วย แล้วไปต่อกันที่การไหว้พระธาตุสี่จอมที่เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ที่ถือว่าเป็นที่เคาระและสักการบูชาของชาวแม่สะเรียงเป็นอย่างมาก โดยแต่ละวัดนั้นจะตั้งอยู่บนภูเขาในแต่ละทิศ โดยการมาสักการะพระธาตุทั้งสี่นั้น มีความเชื่อว่าจะเป็นผู้ที่ประเสริฐและมีปัญญา  โดยจะมี พระธาตุจอมแจ้ง พระธาตุจอมทอง พะธาตุจอมมอญ และพรธาตุจอมกิตติ โดยที่เราเข้าสู่แม่สะเรียงก็จะเจอกับพระธาตุจอมแจ้งเลยทันที ภายในวัดมีศิลปะแบบล้านนาที่น่าสนใจ และมีจุดชมวิวในด้านของทิศตะวันออกที่สามารถเห็นบ้านเรือนด้านล่างของชาวแม่สะเรียงทั้งหมด และถ้ามาในช่วงเย็นก็จะสามารถมาชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้ามาตามเส้นทางการไหว้พระธาตุทั้ง 4 จอม ให้ได้รูปภาพและบรรยากาศที่สวยงามก็ควรที่จะเริ่มต้นตอนประมาณ 16.00 น. แล้วไหว้พระธาตุจอมแจ้งเป็นที่แรก ต่อมาด้วยพระธาตุ จอมมอญ พระธาตุจอมกิตติ และมาชมพระอาทิตย์ตกที่พระธาตุจอมทอง จะถือว่าดีที่สุดเลยทีเดียว

การมาท่องเที่ยวที่อำเภอแม่สะเรียงนั้นนั้นควรจะมาในช่วงเดือนตุลาคม เพราะจะได้เห็นบรรยากาศของต้นข้าวสีเขียม และอากาศที่เย็นลงไม่ทำให้การเดินทางร้อนมากจนเกินไป พร้อมทั้งภาพที่สวยงามของการชมธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวที่สวยงามที่สุด และที่พักก็มีทั้งเกสต์เฮาส์และรีสอร์ท หรือจะลุยขึ้นเขาเพื่อกางเต็นท์ก็มีให้เลือกตามความต้องการของนักท่องเที่ยว