ท่องเที่ยวกับการรถไฟในวันหยุด “หัวหิน – สวนสนประดิพัทธ์ “

หลายๆทริปส่วนใหญ่ผมมักจะลุยเดี่ยวมาตลอด แต่ทริปนี้เป็นทริปวันหยุดสุดสัปดาห์กับเพื่อนๆครับ ทริปแรกที่ผมลองเที่ยวกับการรถไฟดู นั่งรถไฟชิลๆไปเที่ยวทะเลกัน นานๆทีจะมีการเที่ยวแบบวางแผนกับเค้าซักที ไอ้แผนที่ว่านี่ก็คือจองตั๋วรถไฟนั่นแหละครับ นี่สุดๆแล้วนะสำหรับผม เพราะปกติจะไม่ได้เตรียมอะไรเลย เก็บกระเป๋าแล้วลุย ตามประสานกกระจิบอย่างผม พร้อมแล้วลุย no plan, no worry ถึงคนที่จองตั๋วจะเป็นเพื่อนๆผมก็เถอะ ไม่ได้จองเอง แต่ผมก็ถือว่ามีแผนนะ ผลที่ออกมาก็เลยทำให้ทริปตะลุยหัวหินของผมเป็นไปด้วยดี ราบรื่นสุดๆ

เริ่มต้นจากตรงไหน?

อย่างที่เกริ่นไว้ครับว่าทริปนี้พวกเราวางแผนซื้อตั๋วไว้เรียบร้อยแล้ว ที่พวกเราต้องทำก็แค่หอบสังขารไปขึ้นรถไฟให้ถูกขบวนครับ ซึ่งขบวนที่ผมต้องขึ้นก็คือขบวนรถไฟนำเที่ยวที่มุ่งลงใต้โดยออกจากสถานีที่หัวลำโพง หลายๆคนในกลุ่มขึ้นที่นั่นครับ แต่ผมขึ้นที่บางซื่อ เพราะมันใกล้บ้านผม สะดวกกว่าเห็นๆ ทริปนี้เป็นทริปที่ผมต้องตื่นเช้ามากเลยทีเดียว ตีห้ากว่าๆผมต้องลุกล่ะ โอย… อารมณ์ขี้เกียจมาเต็ม ก็วันหยุดทั้งทีนี่นา วันอาทิตย์อันแสนสบาย ไม่ต้องไปทำงาน ของีบต่ออีกซักหน่อยก็ยังดี

แต่ไม่ได้ครับ ขืนงีบต่อไปก็อดเที่ยวสิ่ อุส่าห์จะได้ไปทะเลกันทั้งที แถมเป็นหัวหินด้วยนะ หัวหิน!! ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดที่ยังไม่เคยไปซะด้วย พลาดได้ไง ยอมไม่ได้ครับ โอกาสที่จะได้เที่ยวเพิ่มอีกตั้งหนึ่งจังหวัด งานนี้พลาดยากครับ ก็เลยต้องตั้งนาฬิกาปลุกกันตั้งแต่ไก่โห่เลยทีเดียว พร้อมกับสะสางตัวเองให้ไว เสร็จแล้วไปเลยครัช สถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ รถไฟไทยไม่เคยตรงเวลา สายตลอด ไอ้เราก็รีบแทบแย่ ดันต้องไปรอตั้งเกือบชั่วโมง โอย… คุณพระ!! ออกสายซะงั้น เริ่มต้นก็หนักใจล่ะ เอากับเค้าสิ่ แต่ก็ปล่อยผ่านครับ จะไปเที่ยวๆ ท่องไว้ ต้องทำอารมณ์ดีๆ ทำจิตใจให้เบิกบานเข้าไว้

สถานีรถไฟนครปฐม แวะไหว้พระที่พระปฐมเจดีย์
สถานีรถไฟนครปฐม แวะไหว้พระที่พระปฐมเจดีย์

เดินทางกันยังไง?

พูดถึงการเดินทางกันหน่อยดีกว่า ตามหัวข้อก็คือท่องเที่ยวกับการรถไฟครับ เพราะฉะนั้น ทริปนี้อยู่บนรถไฟตลอดเส้นทางครับ แค่ระวังอย่าให้ตกรถเป็นพอ รถไฟก็ผ่านเส้นทางหลักอย่างนครปฐม แล้วก็ราชบุรี เพชรบุรี แล้วก็ปลายทางของเรา ประจวบคีรีขันธ์ นั่งกันยาวๆเลยทีเดียว หลับบ้างตื่นขึ้นมากินบ้าง สลับกันไป งานนี้นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นกินครับ เฮฮากันตลอดเส้นทาง ออ! ลืมบอกไปว่าพวกเราไปกัน 6 คน 2 หนุ่ม กับ 4 สาว ซึ่งในกลุ่มมีคนถือกล้อง 2 คน งานนี้ผมเลยไม่ต้องห่วงเรื่องเก็บภาพ ตะลอนเที่ยวได้เต็มที่สิ่ครับ มีคนเก็บภาพให้แล้ว งานนี้ทริปสวนสนก็เลยเตร็ดเตร่ได้เต็มที่

อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน
อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน

เที่ยวที่ไหนกันบ้าง?

เที่ยวหัวหินคราวนี้พวกเราเลือกสวนสนประดิพัทธ์ครับ ตามโปรแกรมที่ทางการรถไฟเค้าเตรียมไว้ให้คือพวกเราต้องเลือก 1 ที่ว่าจะลงเที่ยวตรงไหน มีหัวหินที่นึง สวนสนประดิพัทธ์ที่เราลงไปตะลุยหาดกันคือปลายทางของรถไฟขบวนนี้ครับ รวมที่เที่ยวที่พวกเราไปกันก็เลยมีแค่สวนสนประดิพัทธ์นี้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดครับ เค้ายังจอดให้พวกเราแวะไหว้พระที่พระปฐมเจดีย์ที่สถานีนครปฐมด้วยครับ เป็นหนึ่งจุดที่ต้องผ่านเวลานั่งรถไฟลงใต้และไปตะวันตกอย่างกาญจนบุรี แต่ก็ยังไม่หมดแค่นั้นหรอกครับ ผมแอบนั่งรถสองแถวหน้าสวนไปเที่ยวอุทยานราชภักดิ์ที่อยู่ถัดไปด้วย เก็บภาพกันมันเลยทีเดียว(ผมไปคนเดียว เพื่อนๆนั่งริมหาดกัน)

อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน
อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน

ที่อุทยานราชภักดิ์จะมีลานจอดรถที่กว้างมากครับ และก็มีแดดที่ร้อนแรงมาก ใครไม่ชอบแนะนำให้พกร่มไปด้วย แต่ดีที่ผมชอบอาบแดดอยู่แล้ว ก็เลยไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ ลุยได้สบายเลยงานนี้ แต่ควรจะแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยนิดนึงนะครับ อย่างผมเนี่ย ขึ้นจากทะเลมาด้วยกางเกงขาสั้น พอมาถึงหน้าทางเข้าเจ้าหน้าที่เค้าก็เลยให้เปลี่ยนเป็นกางเกงขายาวแทน อดถ่ายรูปสวยๆเลย รู้งี้พกยีนส์ไปด้วยซักตัวก็ดี แต่ไม่เป็นไรครับ เก็บภาพรอบๆก็พอ แค่นี้ก็เต็มอิ่มแล้ว ขอให้ได้เที่ยวเป็นพอ ไม่คิดอะไรมาก รอบหลังเอาใหม่

สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน - Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin
สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน – Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin

ความประทับใจเกี่ยวกับสวนสนประดิพัทธ์?

โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบทะเลอยู่แล้ว ชอบชายหาด ความประทับใจก็เลยยังคงหนีไม่พ้นเรื่องทะเล ได้พักผ่อนกับเพื่อนๆหลังจากทำงานมาทั้งสัปดาห์เป็นอะไรที่สุดยอดมาก นานๆทีจะได้ใช้เวลาร่วมกัน ผมว่ามนุษย์เงินเดือนหลายๆคนก็คงรู้สึกแบบเดียวกัน ได้ใช้เวลาในวันพักผ่อนไปกับชายหาดและทะเลสวยๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ

สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน - Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin
สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน – Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin

สิ่งที่ผมชอบอย่างนึงคือทะเลที่นี่คนไม่เยอะมากครับ ก่อนไปคิดว่าคนต้องเยอะแน่เลย คงแออัดน่าดู แต่เอาเข้าจริงๆคือคนบางตา สบายๆ ไม่แออัดอย่างที่คิด อากาศก็ร้อนชื้นตามประสาทะเลแหละ แล้วแต่คนชอบ ส่วนตัวผมนั้นชอบมากอยู่แล้วหล่ะ ถึงมันจะเหนียวตัวไปหน่อยก็เถอะ ได้อาบแดดแล้วจิบอะไรเย็นๆ ชิลๆกับเพื่อนๆ แค่นี้ก็สุขใจแล้วครับ

สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน - Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin
สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน – Suan Son Pradiphat Railway Halt Huahin

จบแล้วครับสำหรับทริปวันหยุดสั้นๆของผมในการลองเที่ยวกับการรถไฟครั้งแรก สนุกใช้ได้เลยหล่ะ ถึงจะช้าตอนออกจากสถานีไปหน่อยก็เถอะ ปล่อยวางครับ แล้วจะมีความสุขกับการท่องเที่ยววันหยุด เจอกันใหม่ทริปหน้าครับ