ภูชี้เพ้อจุดชมวิวแห่งใหม่ในมุมสูง

ภูชี้เพ้อเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของแม่ฮ่องสอนที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด ในอำเภอขุนยวม ในระดับความสูงถึง 1,818 เมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ สายหมอกและทุ่งดอกบัวตอง ที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง 3 สิ่งในมุมสูงอย่างสวยงาม วิวจะเป็นการมองเห็นสายหมอกที่เคล้าคลอไปกับแนวเทือกเขาที่สลับซับซ้อนพร้อมทั้งความเขียวขจีของต้นไม้บนภูเขา ที่เป็นสีตัดกับหมอกได้อย่างสวยงาม รวมไปถึงพระอาทิตย์ยามเช้าและยามเย็น ที่จะทอแสงอกมาเป็นแดงระเรื่อง เมื่อเจอกับกลุ่มเมฆก็ยิ่งให้อารมณ์ของความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี มาถึงช่วงเวลาแบบนี้นักท่องเที่ยวก็คงอดใจไม่ไหวที่จะต้องมีการถ่ายรูปธรรมชาติกันอย่างแน่นอน

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงของการออกค้นหาความสวยงามของทุ่งดอกบัวตอง ทุ่งดอกไม่ที่มีความงดงามและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงเวลานี้ทุ่งดอกบัวตองนั้นจะสามารถดูได้หลายแห่ง แต่ที่นิยมมากันจะเป็นทุ่งดอกบัวตองแม่อูคอ ที่ถือว่าได้รับความนิยมจากเหล่านักท่องเที่ยว ที่จะดูดอกบัวตองก็ต้องนึกถึงที่นี่ก่อนเป็นที่แรก และยังมีจุดชมวิวอย่างภูชี้เพ้อ ที่เป็นจุชมวิวพระอาทิตย์และหมอกที่สำคัญของที่นี่ ที่สำคัญคือสามารถที่จะหาที่พักที่ห่างจากตัวทุ่งดอกบัวตองเพียง 5 กิโลเมตร ทำให้สะดวกต่อการมาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก หรือจะแวะพักแบบกางเต็นท์ก็มีบริการเต็นท์เช่า เอาใจคนที่ชอบแบบเอาท์ดอร์ที่ตอนกลางคืนจะได้เห็นท้องฟ้าที่เปิดโล่ง และดาวมากมายที่กระจายอยู่เต็มท้องฟ้า สร้างความประทับใจไปในอีกรูปแบบหนึ่ง บรรยากาศของที่พักในส่วนใหญ่จะสามารถมองเห็นวิวภูขาในมุมสูงที่สวยงามมาก และยังเห็นทุ่งดอกบัวตองที่ชัดเขจนเป็นอย่างมาก ทั้งยังอยู่ใกล้กับตลาดม้งที่เป็นแหล่งซื้อหาของฝากพร้อมไปด้วยร้านอาหารเล็ก ๆ หลายร้าน ที่มีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาพักกันได้ลิ้มลองรสชาติอาหารแบบพื้นเมืองดูสักครั้ง

ที่พักนั้นก็ทีหลายรูปแบบให้เลือกตามความต้องการทั้งการกางเต็นท์ที่มาแค่คนเดียวหรือ 2 คน และห้องพักที่มีตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งที่พกที่ยิ่งเข้าใกล้ทุ่งดอกบัวตองมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมไว้ให้เป็นไปตามธรรมชาติมากที่สุด พร้อมทั้งการขึ้นไปสู่ภูชี้เพ้อก็จะต้องมีการเตรียมเต็นท์ขึ้นไปกางยังจุดกางเต็นท์ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น และทั้งหมดนี้จะเป็นห้องน้ำรวมทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็เพื่อการรักษาธรรมชาติให้อยู่คู่ไปกับการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน