ปายเมืองแห่งฝันและสามหมอกที่น่าค้นหา

ปายเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นดินแดนปิดยังไม่ค่อยมีใครที่รู้จัก แต่กลับม่ชาวต่างชาติได้เข้าไปและตกหลุมรักที่นั่นอย่างที่สุด  ความประทับใจนี้ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนนี้ต้องกลับไปหาอีกครั้ง เพื่อจะเก็บเรื่องราวไว้เป็นตัวหนังสือที่สามารถบ่งบอกเรื่องราวผ่านการได้เห็นได้สัมผัสในเมืองแห่งฝัน จากนั้นอำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักกันมาก่อนอย่างปาย ก็มีชื่อเสียงจนดังไปทั่วโลกและยังมีนักท่องเที่ยวพากันหลั่งไหลมาที่นี่ รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยที่ก็เริ่มมีการกลับมาเที่ยวที่ปายมากขึ้นกว่าเดิม นักเดินทางในกลุ่มแรก ๆ มักจะเป็นผู้ที่ใฝ่ฝันถึงธรรมชาติที่งดงามและมีความอุดมสมบูรณ์ และการเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวล้านนา ที่ถือว่าหาได้ยากมากขึ้น

คำแนะนำในเมืองเล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวคนหนึ่งติดใจจนต้องเขียนบรรยายความสวยงาม และบรรยากาศของความน่าค้นหาลงในหนังสือที่มีชื่อ ทำให้นักท่องเที่ยววตองการจะมาค้นหาปาย ตามเรื่องราวที่ได้อ่านในหนังสือ จนมีคำกล่าวว่าปายนั้นคือ ยูโทเปียของเมืองไทย เพราะปายเป็นเมืองในอุดมคติที่นักเดินทางทั้งไทยและเทศต่างก็เข้ามาค้นหาความเรียบง่าย และการเป็นเมืองแห่งศิลปะในสายหมอกที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่คือวัดน้ำฮู เอาใจผู้ที่ชื่นชอบการไหว้พระเพื่อของพรที่ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของปายซึ่งด้านในได้ประดิษฐานเจ้าพ่ออุ่นเมือง ที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองมา 500 ปี โดยที่ตัวพระพุทธรูปเป็นโลหะทองสัมฤทธิ์ และที่พระเศียรกลวงแต่กลับมีน้ำไหลออกมาจากพระเศียรอยู่ตลอดเวลา และยังมีศาลที่เป็นที่ประดิษฐานรูปสมเด็จพระพี่นางในพระนเรศวรมหาราช ที่เชื่อกันว่าภายในศาลนั้น น่าจะเป็นพระอัฐิของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา  และห้ามพลาดที่สะพานประวัติศาสตร์ปายที่รวมรวมเอาเรื่องมากมายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกสร้างโดยญี่ปุ่น มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังปายแคนยอนที่จะอยู่ห่างออกไป 7 กิโลเมตร มีลักษณะที่เป็นดินถูกกัดเซาะจนเป็นร่องลึก มีลักษณะที่คล้ายกับหน้าผา ติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างกว่า 5 ไร่เศษที่เป็นสถานที่ธรรมชาติย่างแท้จริง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ห่างจากเส้นทางหลวง แม่ฮ่องสอน ปาย เชียงใหม่สักเท่าไหร่นะ ซึ่งถ้ามาทางเชียงใหม่ก็จะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงตัวเมืองปาย หากขึ้นไปด้านบนก็จะสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภอปายได้ทั้งหมด และการเดินทางก็มีความสะดวกที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่การที่จะเดินทางขึ้นไปบนยอดสุดนั้น จะต้องมีการจอดรถไว้ด้านล่างแล้วเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 600 เมตรก็จะถึง ซึ่งถือว่าไม่ไกลจนเกินไปนัก

บทความน่าสนใจ