10 ที่เที่ยว จังหวัดกระบี่ดี๊ดี สวรรค์ของคนชอบเที่ยว

สำหรับคนรักทะเล จังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่า เป็นสวรรค์ของทะเล ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกครั้งนึงในชีวิต ต้องมาพักผ่อนที่นี่กันค่ะ เพราะกระบี่ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชมความเป็นอยู่ของคนพื้นเมือง เที่ยวแบบผจญภัย ชมธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การเที่ยวทะเล ชมเกาะสวยๆ ที่เป็นอันซีนของโลกเลยทีเดียวค่ะ

ทริปนี้เราก็จะนำเพื่อนๆมาชมสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่กันค่ะ กับ 11 ที่เที่ยว จังหวัดกระบี่ดี๊ดี สวรรค์ของคนชอบเที่ยว จังหวัดที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ส่วนจะน่าไป น่าเที่ยวแค่ไหนนั้น เพื่อนๆก็ตามเรามาเลยคะ

สระมรกต

ไม่ต้องไปแช่ออนเซ็นกันถึงญี่ปุ่น เพราะกระบี่ มีสระสีมรกตใสแจ๋ว ขนาดใหญ่ กลางป่า บริเวณป่าทุ่งเตียว เป็นสระน้ำแร่ธรรมชาติ ที่เกิดจากธารน้ำอุ่น ซึ่งมีความร้อนประมาณ 30-50 องศาเซลเซียสค่ะ ที่นี่จะมีสระน้ำแร่ ที่เกิดตามธรรมชาติอยู่ด้วยกัน 3 สระค่ะ คือ สระน้ำผุด สระมรกต และ สระแก้วค่ะ ทุกสระน้ำจะเป็นสีมรกต ใสมากจนมองเห็นก้นสระเลยล่ะค่ะ ซึ่งสระก็ไม่ลึกมากประมาณ 1.5 – 1.8 เมตร พอผู้ใหญ่ยืนได้สบายๆค่ะ ใครที่มาที่นี่นอกจากจะได้แช่น้ำแร่อุ่นๆ สบายๆกันแล้ว มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูนกหายาก ชมวิวสวยๆของป่าที่สมบูรณ์ และเส้นทางก่อนถึงสระมรกต ก็จะมีน้ำตกร้อน น้ำตกที่มีน้ำอุ่นๆให้เราได้นอนแช่กันจนฟิน อีกด้วยค่ะ

ทะเลแหวก

สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติ ของทะเลอันดามันไทย ที่ต้องไปให้ได้ค่ะ โดยในเวลาที่น้ำทะเลลด เราจะสามารถเดินบนสันทรายขาว ที่ทอดยาวไปยังอีกเกาะหนึ่งได้เลย ซึ่งสันทรายนี้จะเชื่อมไปยังเกาะทั้ง 3 เกาะค่ะ คือเกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะทับค่ะ แต่เมื่อน้ำทะเลขึ้น สันทรายนี้ก็จะจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และเป็นอันซีนของที่นี่ค่ะ นอกจากนี้ ชายหาดของที่นี่ ก็ยังขาวละเอียดสะอาดตา น้ำทะเลใส น่าเล่นน้ำมากๆเลยล่ะค่ะ ส่วนกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ คือ เล่นน้ำ เที่ยวเกาะ ดำผิวน้ำชมปะการังน้ำตื้น ซึ่งใครที่จะมาที่นี่ขอแนะนำว่า จะต้องวางแผนเวลาการเดินทางให้ดีๆ เพราะที่นี่เค้าบริการนักท่องเที่ยวแบบไป-กลับเท่านั้นค่ะ

เขาขนาบน้ำ

สัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ เขาหินปูนสองลูก ตั้งขนาบกับแม่น้ำ หน้าตัวเมืองกระบี่ ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ เพื่อนๆสามารถล่องเรือ เที่ยวชมป่าชายเลน ที่อยู่ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ หรือจะขึ้นบันได ไปสำรวจถ้ำหินงอกหินย้อย พร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความเป็นอยู่ของมนุษย์ถ้ำ ซึ่งมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุกว่า 3 พันปี ชมมุมจำลองเครื่องใช้โบราณ ภาพเขียนฝาผนังถ้ำ และแคมป์ของทหารญี่ปุ่น ในสมัยสงครามโลก ภายในถ้ำ ชมถ้ำกันแล้ว ก็มาชมความเป็นอยู่ของ คนในชุมชนชาวเกาะกลาง กันต่อค่ะ ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านให้เราได้ชม และเรียนรู้ถึงขั้นตอนการทำ เครื่องใช้พื้นบ้านต่างๆ ในสมัย โบราณ และได้อุดหนุนของที่ระลึก จากฝีมือชาวบ้านด้วยค่ะ

หาดไร่เลย์

เอาใจนักท่องเที่ยวขาลุย ที่ชื่นชอบการปีนหน้าผา ต้องมาที่ไร่เลย์ให้ได้ เพราะที่นี่ มีผาธรรมชาติ เขาหินปูนขนาดใหญ่ อยู่ล้อมรอบตัวหาด จึงเป็นสถานที่ที่นักปีนผาจากทั่วโลก นิยมมากันค่ะ หรือใครที่อยากมาสัมผัส ทะเลสวยๆ ก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะพีพี แห่งที่ 2 เลยล่ะค่ะ หาดไร่เลย์จะแบ่งเป็น 2 โซน ซึ่งเราสามารถเดินเท้าไปถึงกันได้ และยังมีทางปีนขึ้นไปชมลากูน ได้อีกด้วยค่ะ โดยจะแบ่งเป็น โซนหาดไร่เลย์ตะวันตก เหมาะกับการเล่นน้ำ เพราะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่มีวิวสวยงามมากๆค่ะ และโซนหาดไร่เลย์ตะวันออก เหมาะกับการ ปีนผา ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ เพราะเป็นป่าโกงกาง หาดจึงเป็นดินโคลนค่ะ

อ่าวนาง

ถัดไปไม่ไกลจากไร่เลย์ ก็จะเจออ่าว เป็นจุดต่อเรือไปยังที่ต่างๆ ของจังหวัดกระบี่ ที่นี่จึงมีรีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหารตั้งอยู่มากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จึงนิยมมาพักที่นี่กัน อ่าวนางมีหาดทรายที่สวยงามมาก ซึ่งติดอันดับที่ 2 ของชายหาดน่าเที่ยวของโลกรองจาก เคเบิล บีช บรูม จากออสเตรเลียเลยล่ะค่ะ แถมรอบหาดยังมีวิวสวยๆ จากภูเขาหินปูน ตัดกับน้ำทะเลสีมรกต ผืนทรายขาวละเอียด ดูสวยแปลกตาดีค่ะ มีสถานที่สุดฮิตของนักท่องเที่ยว คือ ถ้ำพระนาง ถ้ำหินงอกหินย้อย ในเขตอ่าวไร่เลย์ มีหาดสวยๆน่าเล่นน้ำ อย่าง หาดพระนาง หาดอ่าวนาง และยังมีเกาะใหญ่น้อยอยู่ถึง 83 เกาะเลยล่ะค่ะ ซึ่งเกาะที่ได้รับความนิยมเช่น เกาะปอดะ เกาะถ้ำ เกาะบะติงมิ้ง เกาะยาหมัน เกาะไก่ และเกาะทัพค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็น จุดชมวิว ดูพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามมากๆ ค่ะ

หมู่เกาะพีพี

เกาะที่ได้ขึ้นชื่อว่าติด 10 อันดับ เกาะสวยที่สุดในโลก เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง ดอกไม้ทะเล และปลาทะเล มีสีสันสวยงามมากค่ะ นักท่องเที่ยวที่ชอบการดำน้ำ จึงไม่พลาดที่จะมาที่นี่กันค่ะ ที่นี่จะแบ่งการท่องเที่ยวเป็น 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอน เป็นศูนย์กลางของเกาะพีพี มีบริการที่พัก ร้านอาหาร และท่าเรือ อย่างครบครัน เพราะเกาะนี้ มีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส และมีวิวที่สวยมากๆเลยล่ะค่ะ ประกอบด้วย อ่าวต้นไทรอ่าวโละดาลัม อ่าวลิง และหาดยาว นักท่องเที่ยวจึงค่อนข้างเยอะพอสมควรค่ะ อีกเกาะเป็น เกาะพีพีเล เกาะนี้ค่อนข้างเงียบสงบค่ะ เพราะไม่ค่อยจะมีที่พัก และร้านอาหาร ไว้บริการ นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาดำน้ำกันที่นี่ค่ะ จุดดำน้ำสุดฮิตของที่นี่ก็คือ บริเวณอ่าวปิเล๊ะ อ่าวโลซะมะ เกาะไม้ไผ่ และเกาะยูง ซึ่งสามารถดำได้ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกได้เลยค่ะ

อ่าวมาหยา

อ่าวยอดฮิตสวยติดอันดับโลก และงดงามที่สุดบนเกาะ พีพีเลค่ะ ลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวใหญ่ โอบล้อมด้วยเขาหินปูนสูง คล้ายกับทะเลใน หรือลากูน น้ำทะเลจึงไม่มีคลื่น นิ่งราวกับกระจก ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ อ่าวมาหยาเค้าล่ะค่ะ ที่นี่น้ำทะเลสีฟ้าอ่อนใสมากๆ จนมองเห็นพื้นทราย ได้ชัดแจ๋วเลยล่ะค่ะ หาดทรายขาว และละเอียดมากๆเลยคะ จึงเหมาะกับการนอนอาบแดดบนพื้นทราย และเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง หรือจะดำน้ำตื้นดู ปะการังโขด ดูปลา พร้อมเก็บภาพประทับใจ สวยๆ รับรองว่ามาแล้วไม่ผิดหวัง แน่นอนค่ะ สำหรับอ่าวนี้ เค้าไม่มีที่พักให้ค่ะ เพราะนักท่องเที่ยวนิยมเที่ยว แบบแวะเที่ยวพักผ่อน แล้วเดินทางเที่ยวต่อ ไปยังจุดต่างๆ ของเกาะพีพีค่ะ

น้ำตกธารโบกขรณี

น้ำตก ในอุทยานธารโบกขรณี ที่มีลำธารสีมรกตใส ไหลลงมาเป็นชั้นๆ เป็นน้ำตกเล็กๆ อยู่ท่ามกลางป่าไม้ พร้อมวิวสวยๆ กับบรรยากาศสงบ ร่มรื่น เย็นสบาย เหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ ในสระอโนดาต ของนางกินรีเลยล่ะค่ะ ใครจะมาพักผ่อน ปิกนิก ลงเล่นน้ำ หรือจะศึกษา ชมธรรมชาติ ตามเส้นทาง สำรวจ ชมถ้ำ ที่ถ้ำผีหัวโต ซึ่งมีภาพเขียนสีประวัติศาสตร์ และภาพเขียนด้วยสีธรรมชาติหลากสี มากกว่า 200 ภาพ ให้เราได้ชมกันชิลๆ ตามสะดวกเลยค่ะ หรือใครอยากจะเที่ยวล่องเรือชมถ้ำ ชมเกาะ กันให้เต็มอิ่ม แนะนำให้เที่ยวแบบพักค้างคืนค่ะ เพราะที่นี่เค้าก็มีบริการ บ้านพักและลานกางเต็นท์ มีร้านอาหาร และร้านกาแฟของอุทยานฯ เปิดให้บริการทุกวัน เลยล่ะค่ะ

หมู่เกาะห้อง หรือเกาะเหลาบิเละ

ชาวต่างชาติเรียกว่าลากูน เกาะในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ที่เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่งค่ะ ด้วยบรรยากาศเงียบสงบ มีหาดทรายขาว ที่โค้งเป็นรูปนกบิน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเกาะนี้ค่ะ และยังมีน้ำทะเล สีมรกต ที่ใสสะอาด จนมองเห็นตัวปลาเล็กๆจำนวนมากเลยล่ะคะ ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ของแนวป่า สลับกับเขาหินสูงชันสวยงาม จึงถูกจัดให้เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเช่นกัน กิจกรรมฮิตของที่นี่ ก็คือ การดำน้ำตื้นดูปะการังสวยๆ เล่นน้ำ และพายเรือคายัค นอกจากนี้ยังมี ทะเลใน สระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามด้านหลังของเกาะนี้ มีลักษณะคล้ายกับห้อง หรือลากูน มีความกว้างประมาณ 10 เมตร สามารถเข้าได้เพียงทางเดียว ภายในมีน้ำทะเลตื้นๆ ประมาณเมตรกว่าๆ มองเห็นพื้นทรายขาวสะอาด เหมาะกับการเล่นน้ำมากๆเลยคะ ซึ่งชาวประมงเค้าใช้เป็นที่หลบ กำบังคลื่นลม ในเวลาที่มีพายุนั่นเองค่ะ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

หรือ อุทยานฯ เกาะรอก-เกาะไหงในอดีต ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ 25 เกาะ ที่นี่เราสามารถ พักผ่อน เที่ยวและทำกิจกรรมทางทะเล กันได้อย่างเต็มอิ่มเลยล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็น พักรีสร์อท ชมวิวสวยบนประภาคารสีขาว ที่แหลมโตนด ดูพระอาทิตย์ตก เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเลดั้งเดิม เดินป่าชมธรรมชาติ บนเกาะลันตาใหญ่ หรือจะล่องเรือ พายเรือคายัค เที่ยวเกาะ พายเรือแคนู ที่เกาะตะละเบ็ง ดำน้ำลึกดูปะการัง ที่หินแดง และชมกระเบนราหู ที่เกาะห้า ซึ่งเสน่ห์การมาเยือนที่นี่ นอกจากเพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลแล้ว ยังได้ศึกษาธรรมชาติ และเรียนรู้ วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเลอีกด้วย มาที่เดียวที่เดียว ได้เที่ยวครบ คุ้มเกินคุ้มเลยคะ

จากทริป10 ที่เที่ยว จังหวัดกระบี่ดี๊ดี สวรรค์ของคนชอบเที่ยว ที่นอกจากจะมีทะเลสวยๆ ระดับโลกอยู่มากมายแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ให้คุณได้เที่ยวกันแบบครบครันอีกด้วย รับรองว่าใครได้มาเที่ยวกระบี่แล้วล่ะก็ คุณจะต้องเพลิน และต้องหาโอกาสที่กลับมาที่นี่อีก อย่างแน่นอนค่ะ