10 ที่เที่ยวฮิต ใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม

จังหวัดนครปฐม เมืองน่าเที่ยวใกล้กรุง ที่เราขอแนะนำ ให้เพื่อนๆ ได้ลองมาสัมผัส ลองเที่ยวกันดูสักครั้ง เพราะถึงจะเป็นแค่จังหวัดเล็กๆ แต่รับรองเลยคะว่า ถ้าใครได้มาเยือน จังหวัดนครปฐม แล้วล่ะก็ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีสถานที่ ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชมศิลปะ ชมสวนเกษตร หรือจะเที่ยวตลาดน้ำ ก็มีให้คุณได้เที่ยว ได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทยๆ ได้กิน ช้อป อย่างครบครันเลยล่ะค่ะ

สำหรับใครที่อยากจะเที่ยวจังหวัด ใกล้กรุงเทพฯ อาจจะเป็นทริปแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะพักค้างคืน วันนี้เราก็จะพาเพื่อนมาเที่ยว จังหวัดนครปฐม กันค่ะ กับ 10 ที่ฮิต เที่ยวใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็ตามมาเที่ยวกันเลยค่ะ

วัดพระปฐมเจดีย์

มาถึงนครปฐมแล้วก็ต้องมากราบไหว้ ขอพร องค์พระปฐมเจดีย์กันก่อนค่ะ ซึ่งถ้าหากใครมานครปฐมแล้ว ไม่ได้มาที่นี่แล้วล่ะก็ ถือว่ายังมาไม่ถึงนครปฐมค่ะ เพราะวัดพระปฐมเจดีย์ แห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านเมืองจังหวัดนครปฐม มาตั้งแต่เริ่มสร้างเมืองเลยล่ะค่ะ และยังเป็นเจดีย์ที่เก่าที่สุด ใหญ่ที่สุด สูงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ ภายในเจดีย์นี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนทันตธาตุของพระพุทธเจ้า และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ ให้สวยงามตระการตายิ่งขึ้น และถือว่าวัดแห่งนี้ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 อีกด้วย

พระราชวัง สนามจันทร์

ไม่ไกลจากองค์พระปฐมเจดีย์ มาทางทิศตะวันตก ก็จะพบกับพระราชวังเก่าแก่ งดงามในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส ที่โอบล้อมด้วยคูน้ำ รอบพระราชวัง และส่วนพระที่นั่งต่าง ๆ นั้นจะรวมอยู่ส่วนกลางของพระราชวังค่ะ ในการชมพระราชวังแห่งนี้ ที่นี่จะมีรถกอล์ฟ และรถรางไว้บริการนักท่องเที่ยว ด้วยนะคะ จึงเป็นสถานที่ให้เรา ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ในสมัยนั้น ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ ได้ปิดปรับปรุงยาว อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมแล้วล่ะค่ะ ใครที่อยากจะมาเที่ยวที่นี่ ก็อดใจรอกันไปก่อนนะคะ

วัดไร่ขิง มาทำบุญที่วัดไร่ขิง

กันต่อเลยค่ะ ที่นี่เป็นวัดดังเก่าแก่ อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิง ให้เราได้เข้าไปกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล บรรยากาศของวัดร่มรื่น ด้วยสถานที่กว้างใหญ่ ตกแต่งสวยงาม จึงมีมุมสวยๆ ให้เราได้เซลฟี่หลายจุดเลยล่ะค่ะ ส่วนบริเวณริมแม่น้ำ จะมีปลาสวาย เราสามารถซื้อขนมปัง เลี้ยงอาหารปลาได้ และที่นี่ก็จะมีการจัดงาน นมัสการปิดทองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ ถึง แรม 5 ค่ำ เดือน 5 ค่ะ

ตลาดน้ำดอนหวาย

ทำบุญกันแล้วก็มาเดินช้อป หรือจะล่องเรือชมวิว ชมบ้านเรือน วิถีชีวิตผู้คน บนสองฝั่งแม่น้ำแบบชิลๆ กันที่ตลาดน้ำดอนหวาย ริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดไร่ขิงเลยค่ะ ที่นี่เค้าไม่เหมือนกับตลาดน้ำที่อื่นนะคะ เพราะที่นี่ไม่มีเรือเลยสักลำค่ะ แต่พ่อค้าแม่ค้าเค้าจะขายของอยู่ริมฝั่งแม่น้ำค่ะ ซึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ อาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่ ตั้งแต่รัชกาลที่ 6 จึงเหมาะกับคนที่หลงใหล ในสไตล์วินเทจ ได้มาเก็บภาพสวยๆ กันค่ะ นอกจากนี้ ยังมีสินค้า และของกินอร่อยให้เพื่อนๆได้ช้อป อย่างละลานตาอีกด้วย

ลานแสดงช้าง และฟาร์มจระเข้สามพราน

ยังอยู่กันที่สามพรานกันต่อค่ะ เปลี่ยนสไตล์ มาเที่ยวแบบธรรมชาติ ชมสัตว์น่ารักๆ กันบ้างค่ะ ด้วยการชมฟาร์มจระเข้นับหมื่นตัว ที่นี่เค้าได้รับการรับรองว่าเหมาะสมกับระบบนิเวศ และสะอาดที่สุดด้วยนะคะ มีการแสดงโชว์ การจับจระเข้ด้วยมือเปล่า ล้วงคอจระเข้ การแสดงความแสนรู้ของช้าง และการแสดงมายากล นอกจากนี้ยังมีมีสัตว์นานาชนิด ให้เราได้ชมอีกด้วยนะค่ะ เช่น เสือ สิงโต กระต่าย นก ลิง งูเหลือม มีบ่อปลาให้เราได้ให้อาหาร บรรยากาศภายในมีการจัดสวนสวย สวนเกษตรปลอดสารพิษ มีมุมต่าง ๆ ให้เราได้พักผ่อนคลายความเมื่อยล้า และยังมีการจำหน่ายอาหารปลอดสารพิษอีกด้วย

หอภาพยนตร์

มาตามถนนพุทธมณฑลสาย 5 แถวม.มหิดล เราจะมาเที่ยวแบบย้อนยุคกันค่ะ ที่นี่เป็นหอภาพยนตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ภายในหอภาพยนตร์นี้ เค้าจะสร้างเมืองจำลองขึ้น ชื่อว่า เมืองมายา ซึ่งในเมืองมายานี้ จะจำลองสถานที่ โรงหนัง และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ทั้งของไทยและของโลก เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียว เพื่อนๆจะได้ทั้งความรู้ และได้สัมผัสบรรยากาศ กลิ่นอายแบบย้อนยุค สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 ทั้งสไตล์ตะวันตก ของกรุงปารีส ฝรั่งเศส และมหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา และแบบไทยๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 อย่างเต็มอิ่ม รับรองว่าเพื่อนๆจะได้เก็บภาพสวยๆแนววินเทจ ได้แทบจะทุกมุม ของที่นี่อย่างเต็มอิ่ม

เจษฎา เทคนิคมิวเซียม

ยังคงกลิ่นอายแนวย้อนยุคกันต่อค่ะ กับพิพิธภัณฑ์รถโบราณ ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ที่นี่เพื่อนๆจะได้ชม รถโบราณ และรถหายาก และยานยนตร์ต่างๆ จากทั่วโลก กว่า 500 คัน เลยล่ะค่ะ โดยเค้าจะแบ่งเป็นโซน การจัดการแสดงให้เราชม ตั้งแต่รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซด์ รถสามล้อ รถเก๋ง รถโดยสาร รถการ์ตูน รถถัง จนถึงยานยนต์ขนาดใหญ่ อย่างเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบิน ที่นี่เค้าก็มีค่ะ และที่สำคัญรถที่นี่กว่า 70% ยังสามารถใช้งานได้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

ชมหุ่นจำลองเหมือนจริง ที่อำเภอนครชัยศรี ที่ราวกับมีชีวิต จากขี้ผึ้งยุคใหม่ แบบไฟเบอร์กลาส ที่แสดงถึง บุคคลสำคัญ วิถีชีวิตของคนไทย ในแต่ละยุคสมัย ตามประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ให้เราได้สัมผัส เหมือนเราได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เลยล่ะคะ โดยเค้าจะจัดการแสดงเป็นชุดๆ บนอาคาร 2 ชั้น ซึ่งมีทั้งหมด 7 ห้องค่ะ เช่น ชุดสนใจข่าวสาร หุ่นเลขาน่ารัก หมากรุกไทย ชุดพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์จักรี ปัจจุบัน ที่นี่มีหุ่นขี้ผึ้งให้ชม อยู่ทั้งหมด 120 รูปค่ะ สามารถเดินดูได้ไม่เบื่อเลยล่ะคะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

จบทริปด้วยการ มาชมงานศิลปะ ที่อำเภอนครชัยศรี กันต่อค่ะ กับพิพิธภัณฑ์ ได้รวบรวมงานศิลปะ ที่ได้แรงบันดาลใจ การออกแบบจากนกฮูก จากหลายที่ทั่วโลกมาจัดแสดง โดย รศ.ปรีชา ปั้นกล่ำ และครอบครัว ภายในพิพิธภัณฑ์นี้ จะมีงานศิลปะ งานประดิษฐ์ ออกแบบเป็นนกฮูก อยู่ละลานเลยเลยล่ะคะ ซึ่งเค้าจะแบ่งเป็น 7 โซน ตามวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงานค่ะ คือ โซนนกฮูกเครื่องประดับ โซนนกฮูกเรซิ่น โซนนกฮูก จากผ้าและหนัง นกฮูกเครื่องปั้นดินเผา นกฮูกโลหะและแก้ว และนกฮูกกระดาษ สำหรับใครที่ดูจนเพลินแล้ว อยากได้นกฮูก ติดไม้ติดมือไปเป็นที่ระลึก เป็นของฝาก ที่นี่เค้าก็มีสินค้า ที่มีออกแบบ จากนกฮูกต่างๆ วางขายอีกด้วย

เยือนจังหวัดนครปฐม กับ 10 ที่เที่ยวฮิต ใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม ที่ได้ทั้งทำบุญ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคล เที่ยวชมธรรมชาติ ช้อปซื้อของฝาก หรือจะเที่ยวแบบย้อนยุค ตามสไตล์กันแบบจุใจ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน ความสุขและความประทับใจ กลับไปสู้กับงานในวันข้างหน้าได้อย่างเต็มที่ แน่นอนค่ะ