10 ที่เที่ยวสงขลา หาดใหญ่ รับรองว่า มาแล้วคุ้มสุดๆ

ถ้าพูดถึงจังหวัดสงขลา หลายคนอาจมาถึงแค่เมืองหาดใหญ่ แต่จังหวัดนี้มีอะไรดีๆ มากมาย ที่มากกว่าเกาะ หรือทะเลสาบ รอให้เราได้มาสัมผัสกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมุมเก๋ๆ สุดชิค ผสมผสานกับความโบราณ แบบคลาสสิกๆ พร้อมด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ สวยๆ ที่รอให้เพื่อนๆ ได้มาลองเปิดวิสัยทัศน์ เปิดมุมมองใหม่ๆ  เที่ยวให้ครบรสกับ 10 ที่เที่ยวสงขลา หาดใหญ่ รับรองว่า มาแล้วคุ้มสุดๆ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้ว ก็มาดูกันเลย

ย่านเมืองเก่า

สงขลาเป็นเมืองท่าเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่นี่จึงมีทั้งโบราณสถาน  และสถาปัตยกรรมเก่าๆต่างยุค ต่างสมัย อยู่มากมาย ทั้งเรือนแถวแบบไทย เรือนแถวแบบจีน เรือนแถวแบบชิโน-ยูโรเปียน รวมถึงร้านค้าต่างๆ และอาหารการกินของที่นี่ก็มีความหลากหลาย ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์ของที่นี่นั่นเองค่ะ ย่านเมืองเก่า จะประกอบด้วยถนน 3 สาย คือถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การได้ถ่ายรูป กับภาพ Street Art และมุมเก๋ๆ ที่มีเกือบจะทุกที่ของย่านเมืองเก่าค่ะ ใครที่หลงใหลกับงานศิลปะ และชอบความคลาสสิคของสถานที่เก่าแก่ ต้องห้ามพลาด  

สวนสัตว์สงขลา

ทริปสำหรับครอบครัว เอาใจเด็กๆ หรือคู่รัก ด้วยการเที่ยวชมความน่ารักของสัตว์ นานาชนิด ที่นี่เป็นสวนสัตว์เปิด แห่งเดียวของภาคใต้ค่ะ โดยเราสามารถที่จะขับรถ เข้าไปชมสัตว์แต่ล่ะจุดได้เลย  ที่นี่เค้ามีสัตว์ให้เราได้ชมมากมาย หลากหลายชนิดเลยล่ะค่ะ ซึ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็จะมี การแสดงของนกเพนกวิน การให้อาหารเสือ โชว์แมวน้ำ ส่วนจัดแสดงสัตว์ปีก โชว์การแสดงลิง ส่วนของสัตว์ป่าสงวน ใครที่อยากจะคลายร้อน ที่นี่เค้าก็มีสวนน้ำขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งเราสามารถชมวิวได้แบบพาโนรามา พักผ่อนเย็นฉ่ำกับน้ำพุ น้ำตก ภายในมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่แบบหมุนวน พร้อมสไลเดอร์รางคู่ สูงกว่า ๗ เมตร  พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก จุดบริการชุดว่ายน้ำ รองเท้า มุมถ่ายภาพ ร้านจำหน่ายของที่ระลึก พร้อมอาหารและเครื่องดื่มอย่างครบครัน

แหลมสนอ่อน

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของเมืองหาดใหญ่ ที่ปกคลุมไปด้วยทิวสนทะเล พร้อมหาดทรายขาว น้ำใส สะอาด บรรยากาศเย็นสบาย เงียบสงบ เป็นส่วนตัว ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ให้เราได้สักการะ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต จากนั้นเดินชิว ชมวิวสวยๆ ของทะเลสาบสงขลาและทะเลฝั่งอ่าวไทย ซึ่งเราสามารถมองเห็นเกาะหนูได้ใกล้และชัดที่สุดได้ที่นี่ค่ะ จะมาปิกนิก หรือหาของกินอร่อย ๆเค้าก็มีร้านอาหาร ไว้คอยบริการเพียบเลยล่ะค่ะ เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียว ได้ทั้งความเป็นสิริมงคล ได้พักผ่อนกับสถานที่สวยๆ อากาศดีๆ แถมยังได้ฟินกับของอร่อยๆ กันจนพุงกางเลยล่ะคะ

แหลมสมิหลา

หาดขึ้นชื่อ แลนมาร์คของจังหวัดสงขลา ที่ใครๆ ก็ต้องมาเช็คอินที่นี่อย่างแน่นอน ชมหาดทรายแก้ว น้ำทะเลใสๆ เกาะหนู เกาะแมว ในตำนาน และโพสต์ท่าถ่ายรูปกับ รูปปั้นนางเงือก เดินชิวบนหาดทรายแก้วขาวละเอียด เล่นน้ำทะเลใสสะอาด ขี่ม้าชมวิว ชมความสวยงามของประติมากรรมบนหาด หรือจะปิกนิก พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศ ที่รายล้อมด้วยความสวยงามของธรรมชาติ เหมาะกับการมาพักผ่อน มากๆเลยล่ะคะ และยังมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ห้องอาบน้ำจืด ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว อีกด้วย  

หาดชลาทัศน์

มากันที่ชายหาดทอดยาวต่อเนื่อง จากหาดสมิหลากันค่ะ ที่นี่มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวเลยล่ะคะ ให้ความร่มรื่นด้วย แนวต้นสนเรียงรายรอบหาด เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่มีทิวทัศน์สวยงามมากๆ แห่งหนึ่ง ที่นี่ถูกจัดให้เป็นสวนสาธารณะ จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และใช้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา  มีทั้งทางเดินเท้าและทางจักรยาน สนามเด็กเล่น ให้เราได้ทำกิจกรรมได้ตามสไตล์เลยล่ะค่ะ และจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือรูปปั้นคนอ่านหนังสือ อยู่กลางวงเวียน  ที่ใครก็ต้องแวะมาขอเซลฟี่ และที่แปลกกว่าใคร คือ รูปปั้นหางพญานาค ที่ใครๆต่างมากราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภกันค่ะ

หาดเก้าเส้ง

หาดทรายขาวนวล ที่ต่อเนื่องมาจากหาดชลาทัศน์ ใช้เส้นทางไปสถาบันเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งแห่งชาติ ที่นี่มีหมู่บ้านชาวประมง ไปจนสุดปลายหาด มีโขดหินสูงคล้ายภูเขา หรือที่เรียกว่า หัวนายแรงเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งความโดดเด่นของหาดเก้าเส็งก็คือ การได้ชมธรรมชาติสวยๆรอบชายหาด และสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมงไทยมุสลิม ชมแหล่งสร้างเรือกอและเรือประมงพื้นบ้าน ที่มีลวดลายสีสันสวยงาม ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ค่ะ รับรองว่าเพื่อนๆจะได้ทั้ง การพักผ่อน ประสบการณ์ใหม่ๆ และความสุขกลับไปอย่างแน่นอน

เขาตังกวน

เป็นสถานที่ ที่มีโบราณสถาน สำคัญๆ อยู่มากมาย ทั้งเจดีย์พระธาตุ อายุกว่า 700 ปี เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ให้เราได้สักการบูชา และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสงขลา ประภาคาร ที่สร้างในสมัย รัชกาลที่ 5 ชมประภาคารฟารอส จำลอง ซึ่งเป็นประภาคารแห่งแรกของโลก ชมปืนใหญ่โบราณ สักการะหลวงปู่ทวด คล้องกุญแจคู่รัก ชมความสวยงาม ของพลับพลาวิหารแดง หรือศาลาพระวิหารแดง สถาปัตยกรรมแบบยุโรป ซึ่งที่ยอดเขานี้ เราสามารถชมวิวทะเลสาบสงขลา และทิวทัศน์ของเมืองสงขลา ได้แบบพาโนรามา 360 องศา และอย่าลืมถ่ายรูปคู่กับฝูงลิงน่ารักๆ ก่อนกลับกันด้วยนะคะ 

เกาะยอ

เกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบสงขลา นอกจากเกาะนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มากๆแล้ว เรายังจะได้สัมผัสกับ วิถีชีวิตของชาวเกาะยออีกด้วย ด้วยการล่องเรือ ชมแหล่งเลี้ยงปลาในกระชัง ชมการทำสวนผลไม้ แบบสุมรุม ชมการทอผ้าทอเกาะยอที่กลุ่มราชวัตถ์ สักการะศาสนสถานคู่เกาะยอ ที่วัดท้ายยอ เที่ยวพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา ที่จัดแสดง วัฒนธรรม ภูมิปัญญา วิถีชีวิตของชาวใต้ และชมความเป็นมาของเกาะยอ ได้ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเกาะยอ หรือจะพักแบบโฮมสเตย์ กลางทะเลสาบสงขลา เพื่อใกล้ชิดกับชาวเกาะกันอย่างเต็มที่ 

น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกที่ได้ชื่อว่า สวยที่สุดในภาคใต้ ของเมืองหาดใหญ่ ที่นี่เป็นน้ำตก 7 ชั้น ชั้นที่สวยที่สุดก็คือชั้น โตนงาช้าง เพราะสายน้ำตกแยกออกเป็นสองสาย ลักษณะคล้ายงานั่นเอง ซึ่งเป็นชั้นที่ 3 ของน้ำตก โดยเราสามารถลงเล่นน้ำได้ที่ชั้น 2 และชั้น 3 ของน้ำตกค่ะ ที่นี่น้ำตกใสมากๆ จนเห็นปลาเล็กๆ ว่ายๆวนอยู่เลยล่ะคะ และสำหรับขาลุย ที่ชอบแนวแอดเวนเจอร์ เค้าก็มีทางเดินศึกษาธรรมชาติ ชมสัตว์ป่า ให้เราได้ผจญภัยอีกด้วย แต่จะต้องใช้เวลาเดินทั้งวัน  นอกจากนี้ ที่บริเวณน้ำตก ก็จะมีร้านอาหารให้เลือกทานกันเยอะ อยู่เหมือนกันค่ะ 

พิพิธภัณฑ์มายากล 

ปิดท้ายทริปที่หาดใหญ่กันต่อเลยค่ะ กับพิพิธภัณฑ์สุดล้ำ เอาใจขาเซลฟี่ และคนที่ชอบถ่ายรูปทั้งหลาย มาที่นี่ขอบอกเลยค่ะว่าคุ้นเกินคุ้ม เพราะเพื่อนๆจะได้ถ่ายภาพ กันแบบไม่ยั้ง เพราะที่นี่เค้าจะจัดแสดงเรื่องราวของมายากล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ได้รวบรวมไว้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กันเลยล่ะคะ และไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ อาณาจักรภาพวาด 3 มิติ เป็นภาพวาดฝาผนัง และวาดบนพื้นขนาดใหญ่ ในธีมของ การท่องเที่ยวไปยังดินแดนต่างๆ ทั้งโซนโลกใต้ทะเล โซนคลาสสิก โซน Funny Art โซนโลกน้ำแข็ง โซนสัตว์ป่า โซนเมืองอียิปต์ และชมการแสดงมายากล ตามด้วยแวะซื้อของที่ระลึกกลับบ้านกันค่ะ

เห็นไหมคะว่าจังหวัดเล็กๆ อย่างสงขลา ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หลากสไตล์ให้เราได้เลือกไปกัน สงขลาเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ จากโบราณสถาน ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คน รับรองว่า ใครได้มาเยือนแล้วล่ะก็ จะต้องได้ความคุ้มค่าสุดๆ กลับมาอย่างแน่นอน