11 ที่เที่ยวสตูล สวรรค์สำหรับคนชอบเที่ยว

จังหวัดสตูล เมืองแห่งเพชรเม็ดงามของอาเซียน จังหวัดชายแดนเล็ก ทางภาคใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ที่มากมายไปด้วย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ผสมผสานกับความงดงาม ของมนต์เสน่ห์ วิถีชีวิต ที่ตรึงใจ เป็นสวรรค์สำหรับคนชอบเที่ยว ที่เพื่อนต้องไม่พลาด ที่จะมาสัมผัสให้ได้ สักครั้งหนึ่งในชีวิต กับทริปนี้ 11 ที่เที่ยวสตูล สวรรค์สำหรับคนชอบเที่ยว

ถ้ำเลสเตโกดอน

แหล่งค้นพบฟอสซิลช้าง สเตโกดอน นอกจากฟอสซิลช้างแล้ว ก็ยังเจอฟอสซิลแรด และฟอสซิลอื่นๆอีกมากมาย จึงเป็นถ้ำดึกดำบรรพ์ ที่ถูกเรียกขานว่า ถ้ำเลสเตโกดอน นั่นเองค่ะ ไฮไลท์ของที่นี่คือ เป็นถ้ำเลที่ยาวที่สุดในคาบสมุทรมาลายู ซึ่งมีความยาวถึง 4 กิโลเมตร เลยล่ะค่ะ ภายในก็จะมีหินงอก หินย้อย ที่ยังเป็นหินเป็น และซากฟอสซิลต่างๆ ที่มีอายุถึง ล้านแปดแสนปี มีความสมบูรณ์และสวยงามมากๆ ค่ะ สำหรับการเที่ยวชมถ้ำนั้น เราจะล่องเรือ พายเรือแคนู หรือเรือยางลอดถ้ำเข้าไป เมื่อออกมาถึงปากถ้ำ ก็จะล่องเรือชมป่าชายเลน ก่อนจะออกสู่ทะเล ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในการเข้าชมค่ะ

สันหลังมังกร

มาต่อกันที่ หาดทรายสุดมหัศจรรย์ ของสันทรายแห่งท้องทะเลอันดามัน อันซีนแห่งใหม่ ที่เราต้องไม่พลาดค่ะ ที่นี่มีลักษณะคล้ายกับทะเลแหวกกลางทะเล ซึ่งในช่วงที่น้ำลด เราจะมองเห็นสันทราย ที่มีความยาวถึง 4 กิโลเมตร เต็มไปด้วยเปลือกหอย สะท้อนระยิบระยับกับแสงแดด ราวกับเกล็ดของมังกร ที่คดโค้งยาว คล้ายกับสันหลังของมังกร ที่โผล่พ้นท้องทะเลขึ้นมา อย่างน่าอัศจรรย์ โดยมีความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยว่า หากใครได้เหยียบสันหลังมังกร แล้วล่ะก็ จะได้รับพลังบริสุทธิ์ ที่ช่วยเติมเต็มพลังกายพลังใจ และพลังชีวิต ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสดชื่นมากๆเลยค่ะ ซึ่งเวลาในการเกิดสันหลังมังกรของแต่ละวัน ก็จะแตกต่างกัน ตามข้างขึ้น ข้างแรมด้วยค่ะ

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

สวรรค์ของนักท่องเที่ยว มัลดีฟของไทย ในทะเลอันดามัน ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งบนเกาะ และในท้องทะเล จึงทำให้ที่นี่ มีชื่อเสียงโด่งดัง ไปทั่วโลก ที่เราต้องมาสัมผัสให้ได้ค่ะ อุทยานแห่งนี่มีเกาะน้อยใหญ่ อยู่ถึง 51 เกาะด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็นเกาะใหญ่ได้ 2 เกาะคือ หมู่เกาะตะลุเตา โดยหมู่เกาะนี้ในอดีต เป็นทัณฑสถาน ใช้คุมขังนักโทษคดีร้ายแรง และหมู่เกาะอาดัง-ราวี โดยการท่องเที่ยวสุดฮิตของที่นี่ จะเริ่มต้นกันที่ อ่าวพันเตมะละกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ที่ทำการอุทยานฯ แห่งนี้ค่ะ จากนั้น จึงล่องเรือ หรือนั่งรถ เที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ทั้งทางประวัติศาสตร์ และทางธรรมชาติ รับรองว่า ใครมาแล้ว จะต้องติดใจอย่างแน่นอน

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะสุดฮิต ของหมู่เกาะอาดัง-ราวี ที่ใครพลาดแล้วล่ะก็ เหมือนยังมาไม่ถึงสตูล น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาด หาดทรายขาวละเอียด ราวกับแป้ง มีปะการัง 7 สีสวยงาม ปลาทะเลสีสัน สดใส พร้อมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และบรรยากาศสงบ ร่มรื่น เย็นสบายเหมาะกับการพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์กันได้อย่างเต็มปอด โดยการท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะนั้น เราจะชมพระอาทิตย์ตก กันที่หาดพัทยา ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามที่สุดของ จังหวัดสตูล โดยที่นี่ในเวลากลางคืนนั้น จะครึกครื้น ไปด้วยปาร์ตี้ และถนนคนเดิน สมกับชื่อ หาดพัทยานั่นเองค่ะ ใครที่ชอบความสงบ เป็นส่วนตัว แนะนำให้มาพักผ่อน กันที่หาดซันเซ็ท และหาดซันไรซ์ จะนอนอาบแดด เล่นน้ำ พายเรือคายัค หรือดำน้ำดูปะการัง ได้จากหน้าหาดเลยค่ะ หรือจะต่อด้วยการ นั่งเรือชมเกาะสวยๆ ที่อยู่รอบๆเกาะหลีเป๊ะ บอกเลยค่ะว่าฟินสุดๆ กับทริปนี้คุ้มเกินคุ้มค่ะ

เกาะหินงาม

เกาะเล็กๆ ที่อยู่บริเวณ เกาะอาดัง-ราวี-เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลใส ตัดกับหาดสีดำ ที่เต็มไปด้วยหินสีเทาดำ กลมเกลี้ยง เงาวับ ดูสวยงามแปลกตา น่าตื่นตาตื่นใจมากกๆค่ะ ที่นี่มีความเชื่อว่า มีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา คือ หากใครที่นำหินเหล่านี้ ออกจากเกาะไป ก็จะต้องมีอันเป็นไป อย่างแน่นอนค่ะ และอีกหนึ่งความเชื่อของที่นี่ ก็คือการเรียงหินเป็นชั้นๆ ถึง 9 ชั้นและ 13 ชั้น แล้วขอพร ก็จะได้สมปรารถนา ยังไงขอพรกันแล้ว ก็อย่าลืมนำหินลงกลับมาไว้ที่เดิม เพื่อคงความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ของที่นี่กันด้วยนะคะ

เกาะไข่

เกาะแห่งตำนาน รักสุดโรแมนติก ที่นี่มีซุ้มประตูหินธรรมชาติขนาดใหญ่ ซึ่งเรียกกันว่า ซุ้มรักนิรันดร หรือซุ้มประตูแห่งรัก ที่เชื่อกันว่า หากคู่รักคู่ไหน ได้ลอดซุ้มประตูแห่งนี้แล้ว ก็จะได้พบกับความรักที่มั่นคง ยืนยาว และทุกวันวาเลนไทน์ ที่นี่ก็จะมีการจดทะเบียนสมรส กันที่ซุ้มประตูแห่งนี้ด้วยค่ะ เกาะไข่ เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล เป็นเกาะที่มีหาดทรายละเอียด สีนวล เหมือนสีของเปลือกไข่ ตัดกับน้ำทะเล สีเขียวมรกตใส พร้อมบรรยากาศสงบๆ สุดชิล และวิวสวยๆ รอบเกาะ เหมาะแก่การพักผ่อน ลงเล่นน้ำ และถ่ายภาพประทับใจสวยมากๆ ค่ะ

เกาะหินซ้อน

เป็นเกาะที่มีจุดเด่น คือ มีหินขนาดใหญ่ 2 ก้อนเรียงซ้อนกัน ตามธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายกับเรือดำ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่นี่เป็นแหล่งดำน้ำติ้น และน้ำลึก มีแนวปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และที่เป็นไฮไลท์ คือมีปะการัง 7 สี ที่สมบูรณ์สวยงาม และยังมีดอกไม้ทะเล แถมด้วยปลาการ์ตูนน่ารักๆ อยู่มากมาย ให้เราได้ชมกันแบบจุใจ แต่กระแสน้ำที่นี่ค่อนข้างแรง ขอแนะนำให้ เกาะเชือก และพกตีนกบ มาด้วยนะคะ

เกาะอาดัง ราวี

หมู่เกาะสวยขึ้นชื่อ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นสถานที่ที่เคยเป็น จุดสังเกตการณ์ของโจรสลัด เหมาะกับการดำน้ำลึก บริเวณร่องน้ำจาบัง และดำน้ำตื้นชมโลกใต้ท้องทะเล ที่สวยงามมากๆของจังหวัดสตูล นอกจากนี้ บนเกาะราวียังมีหาดทรายละเอียด น้ำทะเลใส เหมาะกับการเล่นน้ำ ดำน้ำและชมทิวทัศน์สวยๆของทิวสน ส่วนบนเกาะอาดัง จะมีน้ำตกโจรสลัด ที่มีน้ำไหลอยู่ตลอดทั้งปี และผาชะโด ซึ่งเป็นจุดชมวิว และชมพระอาทิตย์ขึ้น สวยงามน่าตระการตามากๆเลยค่ะ

อุโมงค์แสงมรกต

สุดยอดอันซีน ที่ถ้ำภูผาเพชร ถ้ำประวัติศาสตร์ ที่เคยเป็นแหล่งพักพิงของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ที่ใหญ่ที่สุดของไทย และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งภายในถ้ำ ลึกลงไปจนถึงด้านในสุดของถ้ำนี้ จะมีอุโมงค์แสงมรกต ที่เป็นแสงปลายอุโมงค์ สวยงาม ตระการตา ยิ่งใหญ่ ราวกับสวรรค์บนดินเลยล่ะค่ะ สำหรับขาลุย ที่ชอบเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ด้วยการเที่ยวสำรวจถ้ำ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และความสวยงาม ของหินงอก หินย้อย เปล่งประกายระยิบระยับ ที่งดงามราวกับเพชรเลยล่ะค่ะ ถ้าแห่งนี้ประกอบไปด้วยห้องต่างๆ ถึง 20 ห้อง และที่อันซีนที่สุด และอยู่ลึกที่สุดของถ้ำแห่งนี้ ก็คือ อุโมงค์แสงมรกตนั่นเอง ที่เกิดจากแสงปลายอุโมงค์ มากระทบหินรูปพญาครุฑ ในเวลาที่เหมาะสม ราวๆ บ่าย 3-4 จะเกิดแสงสีมรกต ที่เชื่อกันว่า หากใครได้สัมผัส ก็จะเกิดพลังชีวิต ที่ทำให้เราพร้อมสู้กับอุปสรรคต่างๆได้ อย่างเข้มแข็งค่ะ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล

คฤหาสน์กูเด็น ในสมัยรัชกาลที่5 ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ของจังหวัดสตูล เป็นอาคารแบบตะวันตก ผสมผสานกับศิลปะอิสลาม สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับแรม ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว แต่พระองค์มิได้ประทับแรมที่นี่ จึงถูกใช้เป็น สถานที่สำคัญๆต่างๆ อย่างศาลากลางจังหวัด ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 และกลายเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูลในปัจจุบันค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวม และจัดแสดง เรื่องราวต่างๆ ทั้งประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต โบราณวัตถุ ของชาวสตูลในอดีตไว้ ให้เราได้เรียนรู้กันค่ะ

บ่อน้ำร้อนทุ่งนุ้ย

ส่งท้ายทริปนี้ด้วยการแช่ออนเซ็น เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้ากันค่ะ ด้วยการเที่ยว บ่อน้ำร้อนทุ่งนุ้ยกันค่ะ ที่นี่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง สไตล์ออนเซ็น ที่รายล้อมด้วยภูเขา ธรรมชาติสวยๆและบรรยากาศสุดฟิน แต่ราคากันเอง มีการแบ่งโซน ห้องอาบน้ำแยกชายหญิง และมีความเป็นส่วนตัวอย่างชัดเจน มีล็อกเกอร์เก็บของ มีห้องน้ำสาธารณะ และบริการผ้าเช็ดตัวและชุดแช่ มีโซนร้านขายของที่ระลึก ส่วนใครที่ไม่อยากแช่ทั้งตัว ที่นี่เค้าก็มีบ่อแช่เท้าไว้คอยบริการอีกด้วย เรียกว่ามาที่นี่ เพื่อนๆจะได้ทั้งความผ่อนคลาย ความสะดวกสบาย ความเป็นส่วนตัว ทำให้ร่างกายได้คลายความเหนื่อย ความเมื่อยล้า ได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

เป็นยังไงบ้างค่ะกับทริป 11 ที่เที่ยวสตูล สวรรค์สำหรับคนชอบเที่ยว ที่ใครได้มาแล้วเรารับรองว่า เพื่อนๆจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะทุกที่สวยงาม และคุ้มเกินคุ้มที่ได้มาสัมผัสกับ จังหวัดสตูลแห่งนี้ แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่าสวรรค์บนดินเป็นยังไง

บทความน่าสนใจ