เที่ยวแบบครบรส กับ 8 ที่เที่ยว จังหวัดจันทบุรี

จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยว อย่างครบรส ทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก หรือจะเที่ยวแบบตามรอย ย้อนยุค ชมสถานที่แห่งประวัติในอดีตก็ได้เลยค่ะ กับทริปนี้ เที่ยวกับแบบครบรส กับ 8 ที่เที่ยว จังหวัดจันทบุรี

ที่เพื่อนๆสามารถมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรีนี้ เพียงจังหวัดเดียว ก็ได้เที่ยวกันแบบครบทุกอย่างเลยล่ะค่ะ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ใครอยากรู้ก็ตามมาดูกันเลย

ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง

มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คน ในขุมชนโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นชุมชนเดิมของชาวจีน และญวนในประเทศไทย ที่เคยเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดในสมัยนั้นเลยล่ะค่ะ ที่นี่มีสถาปัตกรรมโบราณ เป็นอาคารตึกแถวแบบ ทั้งแบบไทย แบบจีน ยุโรป และญวนที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยการท่องเที่ยวที่นี่นั้น เราสามารถเดิน หรือจะปั่นจักรยานเที่ยวชม ชุมชนนี้ ในระยะทาง 1 กิโลเมตรได้เลยค่ะ จะแวะถ่ายรูป ชมข้าวของเครื่องใช้โบราณ ชมพิพิธภัณฑ์ของชุมชน ชมโบสถ์คาทอลิกจันทบุรี ช้อปของฝาก ของที่ระลึก และแวะกินของอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี เรียกได้ว่ามาที่นี่แล้ว เพื่อนสามารถได้เที่ยวครบทุกแบบกันเลยทีเดียวค่ะ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

มาเที่ยวพักผ่อนชมน้ำตกสวย และใสจนเห็นฝูงปลา ทางกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ กันต่อที่นี่เลยค่ะ น้ำตกพลิ้วเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี มีความใสมาก จนเห็นฝูงปลาที่ว่ายอยู่ใต้น้ำเลยล่ะค่ะ การท่องเที่ยวที่นี่ เราสามารถทำกิจกรรมได้มากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ปิกนิก กินอาหาร เล่นน้ำตก ชมวิว และสามารถให้อาหารปลาได้อีกด้วย หรือใครจะมาตั้งแคมป์ อยู่ค่ายพักแรมก็สามารถมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของที่นี่ได้เลยค่ะ และที่นี่เค้าก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และจุดกางเต้นท์ไว้คอบบริการอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมี สถูปพระนางเรือล่ม มีลักษณะเป็นพิรามิด มีพระบรมอนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี และอลงกรณ์เจดีย์ที่สร้างโดย พระประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นที่ระลึก ที่พระองค์ได้ทรงเคยเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้วด้วยกัน เพื่อเป็นอนุสรณ์ ให้เราได้ระลึกถึงความรักของทั้งสองพระองค์ ณ ที่แห่งนี้นั่นเอง

ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สถานที่ท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์ และเพื่อการศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลน จากโครงการเนื่องมาจาก พระราชดำริของในหลวงรัชการที่ 9 โดยการท่องเที่ยวที่นี่นั้น เราจะเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไปตามสะพานไม้ที่ทอดตัวยาว กลางป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ เป็นระยะทาง 1.6 กิโลเมตรค่ะ โดยสองข้างทางนั้นจะมีความร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะกับการพักผ่อน สามารถสูดลมหายใจได้อย่างเต็มปอดเลยล่ะค่ะ ซึ่งตามทางนั้นก็จะมีศาลาที่ให้ความรู้ถึง 10 ศาลาเลยล่ะค่ะ โดยกิจกรรมของที่นี่นอกจากการเดินป่า ศึกษาธรรมชาติแล้ว ก็สามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงกันที่ หอดูเรือนยอดไม้ ซึ่งมีความสูง  มีความสูงประมาณ 15 เมตร ชมการเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูน ได้ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงปลาการ์ตูน พายเรือคายักชมป่าชายเลน และถ้าโชคดีเราอาจได้ชมนก ซึ่งที่นี่มีนก กว่า 120 ชนิดเลยล่ะค่ะ

วัดเขาสุกิม

วัดที่อยู่บนเนินเขาสุกิม ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งที่นี่มีพระพุทธรูปให้เรากราบไหว้ บูชา อยู่เป็นจำนวนมาก และแต่ละองค์มีขนาดใหญ่โต สวยงาม น่าเลื่อมใสมากๆค่ะ โดยการท่องเที่ยวที่นี่เราสามารถเดินขึ้นบันไดไป หรือจะนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปชมก็ได้ค่ะ โดยสถานที่ต่างภายในวัดได้เลยค่ะ โดยภายในวัดนี่มีทั้งสถาปัตยกรรม ศาสนสถานโบราณ และวัตถุโบราณอยู่อย่างมากมาย บนพื้นที่ 3,280 ไร่ เลยล่ะค่ะ มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึงของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมากมาย มีตึก 60 ปีเฉลิมพระเกียรติ เป็นตึก 4 ชั้น ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐาน มีพระสรีระของ หลวงปู่ สมชาย ฐิตวิริโย ผู้ก่อตั้งวัด ให้เราได้กราบไหว้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ปฏิบัติธรรม และมีที่พักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมอีกด้วย

เนินนางพญา

จุดชมวิวที่มีความสวยงามที่สุดของทะเลอ่าวไทยเลยล่ะค่ะ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ต้องมาชมวิว และถ่ายรูปกันที่นี่ โดยบรรยากาศของที่นี้นั้นขอบอกเลยค่ะว่า ฟินและโรแมนติกสุดๆ จึงมีคู่รักจำนวนมาก นิยมที่จะนำกุญแจ มาคล้องเป็นสัญญารักระหว่างกันอีกด้วยค่ะ การท่องเที่ยวที่นี่เราสามารถนั่งรถกินลมชมวิว มาตามถนนเฉลิมบูรพาชลทิต หรือจะปั่นจักรยานมาตามเส้นทางของจักรยานก็ได้ค่ะ ซึ่งถนนแห่งได้ ได้รับคัดเลือกให้เป็น Dream destinations หรือถนนในฝัน จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย เมื่อมาถึงก็เดินขึ้นไปชมวิว และถ่ายรูปบนเนินนางพญากันเลยค่ะ โดยวิวที่เห็นนี้จะเป็นภาพของท้องทะเลสีคราม ที่ตัดกับ ท้องฟ้า และขุนเขา และฉากของถนนที่สวยงาม และจุดนี้ก็ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งภาพวิวที่สวยงาม น่าประทับใจมากๆเลยล่ะค่ะ

หาดเจ้าหลาว

หาดทรายสีเหลืองละเอียด ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า ได้อย่างสวยงามและดูแปลกตา ที่นี่เป็นหาดสุดฮิตของชาวจันทบุรี ที่นิยมมาหลบร้อน และมาพักผ่อน นอนอาบแดด ลงเล่นน้ำกันที่นี่ค่ะ โดยบรรยากาศที่นี่มีความสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว และต้นสนบริเวณชายหาด เหมาะกับการพักผ่อนมากๆค่ะ ซึ่งกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ก็คือการ ปิกนิก กินอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ลงเล่นน้ำ เล่นบานาน่าโบ๊ท ขับเจ๊ทสกี หรือเช่าเรือท้องกระจก ชมความสวยงามใต้ทะเลก็ฟินไปอีกแบบ และที่นี่ยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สามารถมองเห็นปูลมได้ตลอกแนวหาด โดยช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวของที่นี่ คือระหว่างเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปีค่ะ

หาดแหลมสิงห์

หาดทรายสีน้ำตาลอมแดง และน้ำทะเลสีฟ้าคราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพักผ่อน เพราะมีความสงบ ร่มรื่น แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ มีเตียงผ้าใบ จักรยานให้เช่า และมีเครื่องเล่น อย่าเจ็ตสกี และบานาน่าโบ๊ท ไว้บริการนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายหาด นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีศาลากลางน้ำ หรือศาลาลอยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชิลชมวิวกันอีกด้วย และยังสามารถล่องเรือ ไปเที่ยวชมเกาะจุฬา ที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งได้ด้วยค่ะ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีทั้งป่าดิบชื้น และป่าดิบเขา อยู่ในพื้นที่อุทยาน โดยกิจกรรมการท่องเที่ยวสุดฮิต ของที่นี่คือ การเดินสำรวจศึกษาธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก อย่างน้ำตกกระทิง น้ำตกที่สูงถึง 13 ชั้น มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกดังๆเลยล่ะค่ะ โดยสามารถลงเล่นน้ำที่ชั้น 1-3 ได้เลยค่ะ หรือจะเที่ยวน้ำตกคลองช้างเซ น้ำตกคลองไพบูลย์ ซึ่งสามารถกางเต้นท์ ลงเล่นน้ำ และปิกนิกกันได้ที่นี่ค่ะ และเดินขึ้นเขา หรือจะนั่งรถขึ้นไปบนยอดเขาพระบาท สถานที่สุดฮิต ที่มีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่นี่ ซึ่งชาวพุทธต่างหลั่งไหลมาไหว้ สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กันที่นี่อย่างไม่ขาดสายเลยล่ะค่ะ และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ได้อย่างสวยงามมากๆ

จากทริปนี้ Journey of the finch หวังว่าเพื่อน คงจะได้ฟินกับ การเที่ยวแบบครบรส กับ 8 ที่เที่ยว จังหวัดจันทบุรี ที่ได้แนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองแพลนการท่องเที่ยว ในวันหยุดนี้กันดูนะคะ จะเที่ยวทะเล เล่นน้ำตก ชมธรรมชาติ ศึกษาประประวัติศาสตร์ สัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คน หรือจะไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับรองว่าหากใครได้มาที่จังหวัดจันทบุรีแห่งนี้ แล้วล่ะก็ เพื่อนๆ ก็จะได้ท่องเที่ยวกันแบบครบรส อย่างแน่นอน