เที่ยวดอยหัวหมด จุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตาก

ถ้าพูดถึงจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงก็ควรที่จะนึกถึงดอยหัวหมด ที่อยู่ในเขตอำเภออุ้มผางที่ถือว่ามีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของการชมทะเลหมอก และวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่ทอดตัวเป็นแนวยาวไปหลายลูกติดต่อกัน และจะมีแต่ต้นไม้เตี้ย ๆ อย่างต้นปรงและต้นเทียนซึ่งจะออกบานในช่วงฤดูฝน จนได้ชื่อว่าดอยหัวหมด เพราะต้นไม้บนยอดเขานั้นหายไปหมด และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของที่นี่คือน้ำตกทีลอซู ที่ถือว่าเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงอย่างมากอีกด้วย

ดอยหัวหมดเป็นจุดชมวิวที่เหมาะกับการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม และมีทะเลหมอกที่เกิดท่ามกลางหุบขาที่ขึ้นมาสลับซับซ้อน ในยามเช้าที่เป็นช่วงปลายฝนและกำลังเป็นต้นหนาวที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งทะเลหอกที่สวยงามขึ้นชื่อแบบไม่ไปไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพะช่วงเวลา 05.00-06.00 น. ควรที่จะต้องไปถึงยอดก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น เพื่อที่จะสามารถรับชมแสงแดดอ่อน ๆ ที่จะขึ้นมาตัดกับสายหมอก กลายเป็นสีสันสดใสยามเช้าได้เป็นอย่างดี และยังขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ทีพระอาทิตย์ขึ้นแล้วสวยงามที่สุดอีกแห่งในประเทศไทย ส่วนอากาศนั้นจะค่อนข้างเย็นและมีลมพัดแรงเป็นระยะ จุดที่ชมทะเลหมอกได้สวยงามนั้นจะมี 2 จุด จุดแรกจะอยู่ที่ กม.9 ที่จะต้องมีการเดินขึ้นเขาไปประมาณ 20 นาที ระยะทางจะประมาณ 1.5 กิโลเมตร เดินง่ายและไม่ลำบากมากนัก ส่วนอีกจุดจะอยู่ที่ กม.10 จะมีทานงแยกซ้ายไปลานจอดรถ จากตรงนั้นจะมีเส้นทางที่เดินขึ้นไปยอดดอยแค่เพียง 300 เมตรท่านั้น และถ้ามาในฤดูฝนก็จะเจอเหล่าดอกไม้นานาพันธุ์จะออกดอกเบ่งบานกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะทุ่งดอกไม้สีชมพูที่เป็นต้นเทียนดอยที่จะออกดอกเป็นสีชมพูไปทั่วทั้งดอย ทั้งยังเป็นช่วงที่ชาวบ้านแถวนั้นจะเรียกว่าดอยชมพูดอีกด้วย

ส่วนในหน้าร้องก็จะมีเป็นดอกเสี้ยวที่จะขึ้นมาแทนที่ ดอกเสี้ยวจะเป็นดอกไม่ในตระกูลของชงโค ที่มีสีออกสีขาวบริสุทธิ์ ที่จะออกดอกแบบพร้อมเพรียงกันในเดือนมีนาคม ก็จะทำให้ป่ากลายเป็นสีขาวไปทั้งหมด ทำให้เกิดความสวยแปลกตาที่นักท่องเที่ยวจะอดไม่ได้ที่ต้องถ่ายรูปคู่กับดอกเสี้ยวกันอย่างแน่นอน ยอดเขาหัวโล้นที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวในทุกฤดู ทั้งยังมีความงามตามธรรมชาติที่ถือว่ายังสมบูรณ์และสวยงามนี้จะอยู่ห่างจากตัวเมืองในจังหวัดตากเพียง 10 กิโลเมตร และสามารถพานักท่องเที่ยวไปเพลิดเพลินใจ ไปกับบรรยากาศที่สุดแสนจะสวยงามได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย